Điều trị bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

0
481

Suy giảm trí nhớ ở người già là một tiến trình tự nhiên của sự lão hóa. Cho nên bệnh này chưa cần điều trị bằng thuốc mà thường áp dụng các biện pháp tích cực khác.

Suy giảm trí nhớ hay còn gọi là bệnh Alzheimer là một loại bệnh tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm giảm khả năng tư duy. Càng lớn tuổi cơ thể càng ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho hoạt động của não bộ.

Mặt khác, theo nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già không chỉ do tuổi mà còn có thể do một số bệnh lý khác gây ra. Nên có nhiều cách điều trị căn bệnh này.

suy giảm trí nhớ ở người già

Điều trị các bệnh lý về não

Nếu xác định bệnh nhân suy giảm trí nhớ do các bệnh lý như chấn thương sọ não, viêm não, tai biến mạch máu não, rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não,…thì chỉ cần chữa trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già nếu can thiệp sớm thì sẽ giúp cho người bệnh có cuộc sống tốt hơn. Do đó, khi thấy các biểu hiện hay quên cần đi khám xác định nguyên nhân suy giảm trí nhớ để có biện pháp điều trị thích hợp.

Thường xuyên hoạt động trí não

Hội chứng lâm sàng của bệnh suy giảm trí nhớ người già là hay quên, mất trí nhớ gần. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh cần thường xuyên hoạt động trí não như đọc sách, chủ động giao tiếp xã hội, luyện trí nhớ,..Đồng thời, thiết lập một lối sống trật tự khoa học. Cụ thể là sắp xếp đồ đạc gọn gàng, liệt kê danh sách những công việc cần làm, lập thời gian biểu cho công việc hằng ngày, từ đó làm theo những gì đã đề ra. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, tăng cường cung cấp oxy và dinh dưỡng cho hoạt động của não. Đây là một cách điều trị bệnh suy giảm trí nhớ ở người già hiệu quả.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng đa dạng

Để duy trì và tăng cường khả năng tư duy, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như kẽm, vitamin nhóm B,..Song song với đó là hạn chế sử dụng rượu bia và các thực phẩm chế biến sẵn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here