Điều trị thiếu máu não bằng đông y đơn giản mà hiệu quả

0
470

Đông y luôn là liệu pháp hiệu quả trong việc trừ bỏ tận gốc bệnh tật. Cho nên việc nhiều người chọn điều trị thiếu máu não bằng đông y không còn xa lạ.

Theo các lương y, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thiếu máu não là do khí huyết đều hư. Cách chữa hữu hiệu nhất là kết hợp bổ khí huyết và hoạt huyết để làm tăng lưu thông tuần hoàn máu nhằm giải quyết triệt để chứng khí hư và huyết hư.

điều trị thiếu máu não bằng đông y

Nhóm dược liệu hoạt huyết dùng điều trị thiếu máu não

Ngưu Tất, Xuyên Khung, Huyết Sâm… là những vị thuốc hoạt huyết đứng đầu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa thiếu máu não bằng Đông y. Dưới đây là công dụng của một vài vị thuốc hoạt huyết thường dùng trong chữa thiếu máu não.

Ngưu Tất

Có tác dụng hành huyết tán ứ. Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra rằng, Ngưu Tất làm giảm Cholesterol máu từ 25 đến 50% so với mức trước điều trị.

Xuyên Khung

Có chứa các thành phần Ligustrazine có tác dụng ức chế tập kết tiểu cầu, tách rời tiểu cầu đã kết tập, chống đông máu, làm tăng vi tuần hoàn, giãn mao mạch và giảm Cholesterol máu.

Huyết sâm

Có vị đắng, tính mát, vào hai kinh tâm, can, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tăng lưu thông máu, trục huyết ứ, thanh tâm trừ phiền. Theo các nghiên cứu dược lý, Huyết Sâm giúp làm giãn mạch, tăng tốc độ vi tuần hoàn, ức chế sự Peroxy hóa Lipid giúp để bảo vệ tiểu thể não. Ngoài ra, các thành phần có trong Huyết Sâm như Miltiron và Salvinon còn có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, từ đó, ức chế hình thành cục máu đông.

Nhóm dược liệu bổ khí huyết dùng điều trị thiếu máu não

Bổ khí huyết sẽ giúp sinh huyết, tăng sản xuất hồng cầu, cải thiện số lượng và chất lượng máu, đồng thời, tăng cường và bảo vệ các tế bào thần kinh, an thần, thông kinh lạc. Các vị bổ khí huyết tiêu biểu trong Đông y gồm: Đương Quy, Bạch Thược, Đinh Lăng, Thục Địa, Địa Long… Công dụng cụ thể của một số vị thuốc chính như sau.

Đương Quy

Ngoài tác dụng ức chế ngưng tập tiểu cầu còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu não, giúp bổ huyết, hoạt huyết. Vì vậy, dược liệu này thường được sử dụng trong điều trị thiếu máu và huyết áp thấp.

Địa Long

Có tác dụng thanh nhiệt, hạ áp, khai thông kinh lạc. Ngoài ra, theo các tài liệu quốc tế, thành phần Glycerophosphocholine, Glycosphingolipid trong Địa Long có tác dụng tăng cường trí nhớ, nhận thức và tăng cường hoạt động của trí não.

Thục Địa, Bạch Thược: Có tác dụng vào 3 kinh can giúp dưỡng huyết, bổ thận nên thường được sử dụng để chữa âm hư, huyết suy, cơ thể yếu mệt, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt và các bệnh về mạch như viêm mạch huyết khối, tắc mạch, nghẽn mạch não.

Đinh Lăng

Vị thuốc này không chỉ có tác dụng an thân, tăng lực mà còn là một vị thuốc bổ khí rất tốt. Vì vậy, rễ Đinh Lăng thường được dùng làm thuốc bổ tăng lực, chữa cơ thể suy nhược, gầy yếu, mệt mỏi.

Đinh Lăng còn được sử dụng làm thành phần trong thực phẩm chức năng Probrian. Một sản phẩm có nguồn gốc dược liệu tự nhiên giúp tăng cường tuần hoàn máu nhanh chóng, phòng ngừa các triệu chứng thiếu máu não.

probrain

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here