Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình ở nam giới

0
456

Nam giới thường ít có sự quan tâm tới sức khỏe của mình nên khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của rối loạn tiền đình như đau đầu, hoa mắt, mất ngủ.. thường bị xem nhẹ và bỏ qua. Vậy phương pháp điều trị rối loạn tiền đình ở nam giới là gì?

Có 3 phương pháp điều trị rối loạn tiền đình ở nam giới thường được sử dụng, đó là điều trị nội khoa, dùng đông y và phương pháp tự nhiên

điều trị rối loạn tiền đình ở nam giới

Dùng thuốc tây

Các nhóm thuốc như thuốc kháng histamin, kháng cholinergic hoặc chẹn kênh calci (Flunarizine, Cinnarizin), … thường có tác dụng nhanh, giúp giảm được các triệu chứng của rối loạn tiền đình ở nam giới trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, những thuốc này không có tác dụng điều trị tận gốc, nếu lạm dụng trong thời gian dài còn gây ra tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, trầm cảm, hội chứng Parkinson… Người bệnh cũng cần lưu ý dùng thuốc tân dược cần được sự chỉ định và giám sát từ bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua về sử dụng.

Dùng thuốc Đông y

Theo Đông y, rối loạn tiền đình ở nam giới thuộc chứng Huyễn vững, có hai thể loại là Thực chứng và Hư chứng. Cần căn cứ vào căn nguyên gây ra bệnh để có phép chữa phù hợp và triệt để.

Đối với thực chứng, đó là do can hỏa, sinh khí nghịch bốc lên đỉnh đầu và gây nên hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, nôn mửa, thậm chí kèm theo cả những cơn bốc nóng. Cũng có thể là do đờm thấp đình trệ làm khí thanh dương không lên được khiến bệnh phát. Phép chữa theo đó cần hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm.

Đối với hư chứng, đó là do can, thận, tâm, tỳ suy yếu. Thận kém không nuôi dưỡng được can huyết, làm cho can dương vượng lên sinh ra những triệu chứng như ù tai, hoa mắt chóng mặt trong chốc lát hoặc vài tiếng, thậm chí trong vài ngày. Phép chữa theo đó cần phong kiện tỳ khử thấp, hóa đờm, chỉ huyễn trừ vựng.

Phương pháp tự nhiên

Rối loạn tiền đình ở nam giới cũng có thể điều trị theo một số biện pháp tự nhiên, đơn giản để rút ngắn thời gian hồi phục. Cụ thể như sau:

Ngâm chân bằng nước nóng

Mỗi ngày trước khi đi ngủ, người bệnh có thể ngâm chân với nước nóng ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C và ngâm từ 20 – 30 phút. Cách này rất đơn giản mà có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngăn ngừa chứng chóng mặt rất hiệu quả.

Day ấn huyệt

Dùng tay ấn vào các huyệt ấn đường (giữa 2 lông mày), huyệt hợp cốc, nội quan,  tam âm giao… mỗi lần từ 5 – 10 phút. Cách này có tác dụng kiện tỳ, định thần để giảm ngay triệu chứng bị hoa mắt chóng mặt.

Tự xoa bóp

Mỗi khi bị chóng mặt, nặng đầu,… bạn dùng tay tự xoa bóp vùng trán, sau gáy, 2 bên ổ mắt và vùng đỉnh đầu từ 10 – 20 phút sẽ giảm ngay triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng, trong đó, Probrain nổi bật trong công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình ở nam giới. Nếu dùng sản phẩm trong một thời gian nhất định sẽ thấy giảm được các triệu chứng của rối loạn tiền đình.

probrain

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here